Sunday, 24/01/2021 - 15:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hoa Hồng

Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo năm học 2020 - 2021

  Hoạt động tự làm đồ dùng dạy học đã trở thành một việc làm thường ngày của cô giáo mầm non góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, cũng như phục vụ cho phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Ngày 5/1/2021, Trường mầm non Hoa Hồng tổ chức Hội thi “Làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo" cấp học mầm non năm học 2020-2021        Tham dự hội thi có 15 lớp mẫu giáo đến từ các tổ chuyên môn 3 tuổi, 4 tuổi và 5 tuổi trong nhà trường với nhiều sản phẩm đẹp mắt , sáng tạo, có giá trị áp dụng cao, đặc biệt nhiều loại đồ dùng được làm từ nguyên vật liệu phế thải, dễ kiếm, rẻ tiền.

 

        Tham dự hội thi có 15 lớp mẫu giáo đến từ các tổ chuyên môn 3 tuổi, 4 tuổi và 5 tuổi trong nhà trường với nhiều sản phẩm đẹp mắt , sáng tạo, có giá trị áp dụng cao, đặc biệt nhiều loại đồ dùng được làm từ nguyên vật liệu phế thải, dễ kiếm, rẻ tiền.

         Thông qua Hội thi nhằm đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu tự làm, bảo quản, khai thác sử dụng đồ dùng, đồ chơi trong trường mầm non nhằm tạo nguồn đồ dùng, đồ chơi tại chỗ kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Hoạt động tự làm đồ dùng, đồ chơi trở thành một hoạt động sư phạm thường xuyên góp phần tích cực việc đổi mới phương pháp dạy học trong giáo dục mầm non. Đồng thời, phát huy tính tích cực, khả năng sáng tạo của đội ngũ giáo viên trong nghiên cứu, cải tiến tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ bằng nhiều nguyên vật liệu khác nhau, phục vụ thiết thực cho việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng giảng dạy. Tạo môi trường, cơ hội cho giáo viên giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong việc tự làm và sử dụng đồ dùng, đồ chơi.

              Hình ảnh Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo  

                                 năm học 2020-202

          Bên cạnh đó, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi gia đình, thường có rất nhiều sản phẩm bị loại bỏ sau khi sử dụng, chẵng hạn như vỏ chai dầu gội, sữa tắm, lon bia, vỏ hộp sữa, bìa lịch cũ, biển quảng cáo, thanh gỗ vụn,...đó là nguồn vật liệu rất phong phú và đa dạng, có thể tận dụng làm những việc hữu ích. Bằng ý tưởng sáng tạo phong phú và tâm huyết với nghề của các cô giáo cùng với sự chung tay giúp sức của quý phụ huynh học sinh trong nhà trường thì những tấm biển quảng cáo bỏ đi các cô cũng biến chúng thành chiếc giá tạo hình trưng bày sản phẩm nặn của trẻ đẹp và ngộ nghĩnh. Hay những tấm gỗ bỏ đi của các bác thợ mộc, với trí tưởng tượng phong phú của các cô cũng tạo nên những chiếc giá để đồ dùng cho trẻ. 

 Hình ảnh chiếc giá từ ý tưởng của các cô và bàn tay của            PHHS tạo lên

   Từ những tấm vải vụn, tấm xốp trải nền bột đi, vỏ hộp sữa  các cô cũng tạo ra rất nhiều những trái quả, rau củ, cây xanh, chữ cái, dối bao tay, những chiếc trống cơm, trống cái, những khối hộp đầy màu sắc, cho trẻ học toán, học chữ đưa vào các giờ dạy, các góc chơi của trẻ ở trường Mầm non.Làm như vậy chúng ta sẽ tiết kiệm được tiền mua sắm vật liệu, tạo ra nhiều đồ chơi mang tính sáng tạo phong phú cho lớp học của mình. Những đồ chơi này vừa dễ làm, dễ sử dụng trong các giờ học và các hoạt động. Qua đó hình thành ý thức tuyền truyền với mọi người xung quanh, từ trẻ đến phụ huynh học sinh về việc bảo vệ môi trường và như vậy, chúng ta đã giảm thiểu được lượng rác thải, giảm chi phí cho việc xử lý rác thải trong vệ sinh môi trường.

         Với mục đích tạo không khí thi đua trong năm học, nhằm tăng cường phong trào tự làm đồ dùng đồ chơi phục vụ các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ và góp phần bổ sung thêm các đồ dùng đồ chơi tự làm có chất lượng hiệu quả sử dụng trong giảng dạy đáp ứng yêu cầu về đổi mới giáo dục,  đặc biệt là  giúp cho giáo viên phát huy hết những khả năng, sáng tạo; có thêm điều kiện để học hỏi, trau dồi chuyên môn, khả năng làm đồ dùng đồ chơi phục vụ mọi hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.Trường Mầm non Hoa Hồng đã tổ chức hội thi “Đồ dùng dạy học, đồ chơi tự làm cấp trường” dành cho tất cả các giáo viên phụ trách các nhóm lớp. Hội thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ tất cả các giáo viên và phụ huynh học sinh trong nhà trường, thật sự đã tạo ra được phong trào thi đua sôi nổi của đội ngũ giáo viên trong nhà trường. Các giáo viên đã rất nỗ lực, cố gắng hoàn thiện tỉ mỉ từng đồ dùng, đồ chơi. Phần lớn tất cả đồ dùng, dạy học, đồ chơi tự làm của các lớp phục vụ trực tiếp cho mọi hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở độ tuổi mà giáo viên phụ trách ná. 

         Có thể nói, trong một thời gian ngắn, vừa phải tham gia công tác chăm sóc giáo dục trẻ hằng ngày, vừa tranh thủ thời gian nghỉ đề làm đồ dùng đồ chơi dự thi nhưng thật bất ngờ khi số lượng đồ dùng, đồ chơi của các lớp tại phòng trưng bày chấm thi là rất nhiều và phong phú, đa dạng về chủng loại, độ bền cao; có rất nhiều đồ dùng dạy học, đồ chơi sáng tạo, thu hút và hấp dẫn trẻ. Phhs vui mừng tham quan, triển lãm khu trưng bày sản phẩm của cô và trò trường MN Hoa Hồng.

   Hình ảnh PHHS tham quan triển lãm khu trưng bày ĐDĐC         

       Sau hội thi tất cả các lớp đều có một ngân hàng đồ chơi phong phú, đa dạng chuẩn bị tốt cho việc trang bị đồ dùng vào hoạt động học và chơi của trẻ tại lớp.

      Dưới đây là một số hình ảnh về đồ dùng, đồ chơi các lớp.

      Kết thúc hội thi, Ban giám khảo đã trao 1 giải nhất cho cô và trò lớp 4 Tuổi B5. 

   Giải nhì thuộc về cô và trò lớp MG 5-6 tuổi A5 và 5-6 tuổi A6

     Giải ba, giải tư và khuyến khích cũng được trao cho cô và trò các lớp A3, A4,A2, A1, B1, B2, B3, B4, C1, C2, C3, C4. 

       Hình ảnh trao giải ba cho 3 lớp A2, C4, C1

                  Hình ảnh trao giải tư cho 2 lớp B2, A3

Hình ảnh trao giải khuyến khích cho các lớp C2, C3, B1, B4,       A1, A4

   Hội thi diễn ra trên tinh thần giao lưu, học tập, sáng tạo và đổi mới. Lên giáo viên tham gia rất nhiệt tình và phấn khởi. 

Tác giả: GV Dương Thị Quỳnh
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 93
Hôm qua : 98
Tháng 01 : 3.915
Năm 2021 : 3.915