Monday, 26/09/2022 - 22:10|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Hoa Hồng

Hoạt động trải nghiệm: " Tìm hiểu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang" của cô trò trường mần non Hoa Hồng _ Thành phố Bắc Giang_ Tỉnh Bắc Giang

Trẻ mầm non là lứa tuổi rất thích tìm tòi và khám phá những thứ xung quanh. Vì thế tạo cho trẻ được tham gia vào các hoạt động trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ khám phá được nhiều điều mới lạ. Bằng trải nghiệm thực tế “học bằng chơi - chơi mà học”, hoạt động này đã tạo cho các bé niềm hứng thú tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Khi va chạm với các tình huống trong thực tế, trẻ sẽ dễ dàng thể hiện cảm xúc, những kỹ năng xử lý; từ đó bộc lộ những điểm mạnh, yếu của trẻ mà khi học trong môi trường lý thuyết, sách vở rất ít khi có được. Hoạt động thực hành, trải nghiệm vừa giúp trẻ mạnh dạn trong giao tiếp, vừa giúp giáo viên nhận biết tính cách, sở trường của từng trẻ để điều chỉnh phù hợp trong quá trình dạy học.                                      

 Hôm nay ngày 25/03/2021 Trường mầm non Hoa Hồng đẫ tham gia buổi trải nghiệm " Tìm hiểu di tích lịch sử chiến thắng Xươbg Giang". Cô Bùi Thị Thanh Huệ hiệu trưởng nhà trường làm trưởng đoàn với tập thể cán bộ giáo viên và hơn 400 học sinh của các khối 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi. Đúng 8 giờ cô và trò đã xếp thành hai hàng ngay ngắn xuống sân để chuẩn bị lên xe

Cô Huệ hiệu trưởng nhà trường và các con chuẩn bị xuất phát

   Đến nơi với sự tò mò khám phá của trẻ về di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang đã ngay ngắn xếp hàng nghe về lịch sử tại sao lại có chiến thắng Xương Giang qua hướng dẫn viên kể: 

Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang thuộc phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang. Đây là ngôi thành cổ do quân Minh xây dựng vào thế kỷ XV (1407). Xương Giang là nơi diễn ra trận công thành của nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện oanh liệt ngày 03/11/1427. Chiến thắng Xương Giang góp phần chấm dứt 20 năm ách đô hộ của nhà Minh đối với nước Đại Việt. Năm 2010. UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang. Hiện nay giai đoạn 1 Dự án Khu di tích lịch sử chiến thắng Xương Giang cơ bản được hoàn thành với diện tích khoảng 10ha, đền Xương Giang gồm 3 tòa: Tiền bái, Thiêu hương và Chính cung. 

Cô trò trường mâm non Hoa Hồng đang nghe về ý nghĩa lịch                             sử chiến thắng Xương Giang

 

    Tiếp theo là lễ dâng hương trang trọng, thành kính của cán bộ giáo viên, nhân viên, các bậc phụ huynh và các bé. Trong không khí trang nghiêm, đứng trước ban thờ, cô và các con được dâng hương lên vua Lê Lợi, với tất cả lòng kính trọng và tình cảm yêu quý.

Cô và trò trường Mần non Hoa Hồng thành kính dâng hương                                         lên vị vua Lê Lợi

       Các bé 5_6 tuổi tham gia buổi trải nghiệm vô cùng ý nghĩa.

Lầu Chuông, lầu Trống là sự thể hiện cho hào khí Xương Giang đời đời bất diệt. Tả vu, hữu vu là tượng trưng cho bá quan văn võ về chầu vào các dịp thiết triều. Ba tòa đền chính được thiết kế theo hình chữ Vương, tả vu, hữu vu theo lối chữ nhất. Lầu Chuông, lầu Trống theo lối ngoại vi, nội vi, công trình nghi môn theo lối bộ chấm hỏa và hai hồ nước hai bên tượng trưng cho chữ thủy. Có 2 lớp nền và một cầu thang gỗ 3 bậc lên xuống, trên lầu treo đồ tế khí “Trống ". 

                        Các bạn nhỏ bên lầu chuông đồng

                    Các bạn nhỏ bên lầu Trống

     Sự khám phá tìm tòi về lịch sử của các bạn nhỏ trường mầm non Hoa Hồng còn được thể hiện qua phòng triển lãm các đồ vật từ thời xa xưa: Như chiếc bát, cái liềm, hòn đá ....còn lưu giữ lại. 

          Các bạn nhỏ lớp 4-5 tuổi ở phòng triển lãm cổ vật

 Buổi trải nghiệm là cho cô và trò trường mầm non Hoa Hồng vô cùng thích thú và có ý nghĩa rất lớn. Trên mảnh đất quê hương mình có những trận đánh làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc. Kết thúc buổi trải nghiệm để lên xe nhiều bạn nhỏ vẫn muốn giữ chân lại nơi đây vì còn sự lưu luyến muốn khám phá nhiều hơn về lịch sử. Thông qua buổi trả nghiệm trẻ hiểu thêm về di tích lịch sử của địa phương mình để từ đó phát triển nhân cách cho trẻ, giáo dục về lịch sử truyền thống hào hùng của cha ông thuở trước đồng thời khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc của thành phố Bắc Giang thân yêu.

Tác giả: Nguyễn Thị Thu
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 240
Hôm qua : 228
Tháng 09 : 5.713
Năm 2022 : 37.003